Skip Navigation Linksหน้าแรก > หนูเที่ยว > หนูเที่ยวจากเรา > เที่ยว TK Park (Thailand Knowledge Park) กรุงเทพมหานคร


เที่ยว TK Park (Thailand Knowledge Park) กรุงเทพมหานคร

กลับมาเปิดพื้นที่ใจกลางเมืองให้ได้สนุกสนานกับการ "คิด เล่น เรียนรู้"กันอีกครั้ง หลังจากสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ หรือทีเคพาร์ค (TK park) ที่ตั้งอยู่บริเวณชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ได้รับความเสียหายต้องปิดปรับปรุงซ่อมแซมชั่วคราวจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ ล่าสุด ทีเคพาร์คได้เปิดตัวพื้นที่ให้บริการชั่วคราวในชื่อ Mini TK ในรูปแบบของ “ห้องสมุดมีชีวิต” ณ ชั้น G อาคารสำนักงานเซ็นทรัลเวิลด์ บนพื้นที่ให้บริการ 250 ตารางเมตร โดยมี ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี ประธานคณะกรรมการบริหาร สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้  และ พลเรือเอกฐนิธ กิตติอำพน ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ หรือ OKMD ร่วมเปิดตัวต้อนรับการกลับมาของ “ห้องสมุดมีชีวิต” ฉบับมินิไปเมื่อเร็วๆ นี้  ณ บริเวณชั้น G อาคารสำนักงานเซ็นทรัลเวิลด์


ภายในงาน Mini TK มีกิจกรรมมากมาย อาทิ กิจกรรม “1 คน 1 เล่ม 1 ใจ สร้างพลังใหม่ให้โลกแห่งการเรียนรู้” ร่วมมอบหนังสือเพื่อแบ่งปันกับผองเพื่อนหัวใจรักอ่านที่ Mini TK ... Size doesn’t matter โดยเป็นกิจกรรมที่หน่วยงานภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน รวมทั้งบุคคลที่มีชื่อเสียงต่างร่วมใจกันระดมหนังสือดีมีประโยชน์มาร่วมแบ่งปันความรู้ซึ่งถือเป็นอาวุธทางปัญญา เพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ พร้อมกับการเปิดตัวนิตยสารออนไลน์ “Read Me E-gazine” โดยฝีมือสร้างสรรค์จากกลุ่มเยาวชนนักเขียนในโครงการ TK แจ้งเกิด ซึ่งผ่านการอบรมและได้ลงมือปฏิบัติจริง โดยจะมีบรรณาธิการนักเขียนมืออาชีพร่วมเป็นบรรณาธิการรับเชิญผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนด้วย


ดร.ทัศนัย วงศ์พิเศษกุล ผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (ทีเคพาร์ค) เล่าถึงรูปแบบการให้บริการของ Mini TK จะมีความคล้ายคลึงกับ TK park ชั้น 8 ซึ่งจะมีหนังสือและสื่อการเรียนรู้ที่หลากหลาย เพื่อที่จะสามารถรองรับและตอบสนองกับความต้องการของเด็ก เยาวชน คนทำงาน และประชาชนทั่วไป มีการให้บริการยืม-คืนหนังสือ โดยจะมีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนหนังสือและนิตยสารต่างๆ อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ภายใน Mini TK ได้มีการแบ่งพื้นที่หลักออกเป็น 4 โซน ได้แก่ Reading Park มุมเงียบ มุมไอที และมุมเด็ก ตลอดจนกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน การเรียนรู้ด้านต่าง ๆ ที่น่าสนใจภายใน Mini TK อย่างต่อเนื่อง อาทิ Art of Living @ Mini TK, Music Talk คุยเล่นให้เป็นเพลง, Movie update กิจกรรมเล่านิทานอ่านสนุกกับ Mini TK, IT Tip @ Mini TK


 Mini TK ตั้งแต่วันนี้ ณ บริเวณชั้น G อาคารสำนักงานเซ็นทรัลเวิลด์ เปิดให้บริการวันจันทร์ - เสาร์ เวลา 08.00 - 19.00 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าใช้บริการ แต่ยังคงมีเปิดรับสมาชิกสำหรับการยืม-คืน เช่นเดิม

หากอยากจะรู้ว่าเด็กๆ สมัยนี้ก้าวล้ำไปถึงไหน แนะนำให้มานั่งสังเกตการณ์ที่ Thailand Knowledge Park (TK Park) หรือ “อุทยานการเรียนรู้” ออกแบบโดย คุณณรงค์ศักดิ์ ตามสุนทรพานิช และคุณศุภชัย สุรงค์สิน สองสถาปนิกผู้เนรมิตให้ห้องสมุดที่นี่เป็น “ห้องสมุดมีชีวิต” ทั้งการันตีความทันสมัยโดยได้แรงบันดาลใจจากศูนย์การศึกษาที่สำคัญของโลก เช่น The Georges Pompidou Centre ประเทศฝรั่งเศส Idea Store ประเทศอังกฤษ Sendai Mediatheque ประเทศญี่ปุ่น และ Library@Orchard ประเทศสิงคโปร์ บนชั้น 8 ของศูนย์การค้า CentralWorld พื้นที่ 4,200 ตารางเมตร สุกสว่างด้วยแสงไฟและการตกแต่งในแบบโมเดิร์น ลบภาพห้องสมุดที่เด็กๆ เคยเบื่อหน่าย ทุกตารางการใช้สอยแบ่งสัดส่วนตามแนวคิดในแต่ละห้อง ห้องเด็กหรือโลกใบจิ๋วของนักอ่านรุ่นเยาว์ตั้งแต่ระดับชั้นประถมฯ ลงมา มีที่นั่งรูปทรงรังผึ้งให้วัยซนปีนป่าย หรือมุม Reading Pool และบ้านต้นไม้ก็ชวนให้นั่งเล่นเอกเขนกกันอย่างสนุก ถัดไปคือ Quiet Room มุมสงบสำหรับผู้ที่ต้องการใช้สมาธิสูง มีคอมพิวเตอร์ตอบรับการคิดหรือเขียนงาน ส่วนห้องสมุดมีชีวิตที่ TK Park สามารถรองรับนักอ่านได้มากกว่า 2,000 คนต่อวัน แบ่งออกเป็นส่วนหนังสือภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ส่วน Book Wall ได้รับความนิยมด้วยวรรณกรรมเยาวชน เรื่องสั้น และนิยายแปล
www.tkpark.or.th Tk Park

Tk Park

Tk Park

ทีเค ปาร์ค (TK Park)

ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โซน D เปิดทุกวัน เวลา 10.00 – 20.00 น. หยุดทุกวันจันทร์แรกของเดือน
สนใจข้อมูลเพิ่มเติม TK PARK โทร.0-2250-7620 หรือ 

Link ล่าสุดLink ที่เกี่ยวข้อง04/04/2013 จำนวนผู้อ่าน 37732 ครั้ง คะแนน0 คะแนน เหมาะกับเด็กวัย : วัยเรียน (6 - 9 ขวบ)

* กรุณา เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการ แสดงความคิดเห็น หรือ สมัครสมาชิก

ชื่อผู้ใช้งาน
รหัสผ่าน
จำผู้ใช้ระบบ

Most View หนูเที่ยว

 1. แนะนำสถานที่เที่ยวกร...

  จำนวนผู้อ่าน 566202 ครั้ง

 2. แนะนำสถานที่เที่ยวกร...

  จำนวนผู้อ่าน 463610 ครั้ง

 3. แนะนำสถานที่เที่ยวกร...

  จำนวนผู้อ่าน 461834 ครั้ง

 4. แนะนำสถานที่เที่ยวกร...

  จำนวนผู้อ่าน 459767 ครั้ง

 5. แนะนำสถานที่เที่ยวกร...

  จำนวนผู้อ่าน 449560 ครั้ง

luminos-media
ubicq
facebook tinyzone
twitter tinyzone
banner
banner