Skip Navigation Linksหน้าแรก > สุขภาพ > สุขภาพจากเรา > ท่าดูดนมแม่แบบต่างๆ


ท่าดูดนมแม่แบบต่างๆ

 

ท่าที่ 1
ท่าเบสิค แม่นั่งอุ้มลูกดูดนมไปด้วย คุยกับลูกไปด้วย เล่านิทานไปด้วย นวดเนื้อนวดตัวลูกไปด้วย หรือ ถ้าลูกหลับแล้ว แม่ก็นั่งดูหนังชุดเกาหลี นั่งเล่นไอโฟนไอแพดเฟสบุ๊คไปด้วย
 
ท่าที่ 2 ท่าแม่นอนหงาย ลูกนอนคว่ำอยู่บนตัวแม่ ใช้สำหรับกรณีนมแม่พุ่งแรง จนลูกกลืนไม่ทัน หรือ สำลัก ทำให้ไม่กล้าดูดนมแม่เวลาเข้าท่านั่งปกติ ซึ่งลูกจะดูดเพียงไม่กี่คำแล้วอมหัวนมเอาไว้เฉยๆ หรือ ดูดนมไปผลักหน้าอกแม่ไปด้วย
 
ท่าที่ 3 แม่นอนหลับอยู่ ลูกคลานมาลักดูดนมแม่ตอนแม่หลับ บางทีแม่ไม่รู้สึกตัวด้วยซ้ำไป มักเป็นลูกที่โตเกินขวบแล้ว เริ่มฟังรู้เรื่องแล้ว จากเดิมถ้าตื่นมากลางดึก จะร้องไห้เสียงดังให้แม่ตื่นแล้วเอาเต้ามาอุดปากลูก แต่ถ้าแม่เริ่มพูดกับลูกว่า ต่อไปนี้หนูโตแล้ว ตื่นมาไม่ต้องแหกปากร้องไห้นะคะ คลานมาเปิดนมแม่แล้วกินเองได้เลยค่ะ เชื่อไหมคะ ว่าลูกจะเข้าใจแล้วทำได้เองในที่สุด
 
ท่าที่ 4 ท่าตีลังกากลับหัวดูด ใช้สำหรับกรณีท่อน้ำนมอุดตันโดยก้อนอยู่ด้านบน หลักการใช้ลูกดูดเพื่อให้ก้อนที่อุดตันหลุด คือ จัดคางลูกให้อยู่ตรงตำแหน่งที่เป็นก้อน 
 
ท่าที่ 5 ตัวแม่คร่อมอยู่บนตัวลูก ใช้รักษาภาวะท่อน้ำนมอุดตันเช่นกัน หลักการของท่านี้ คือ ให้ท่อน้ำนมทิ้งตัวเป็นแนวดิ่งลงมาเข้าปากลูก จะตันท่อไหนก็ตาม ทุกท่อจะไหลลงมาด้วยอิทธิพลแรงโน้มถ่วงของโลกผสมกับแรงดูดของลูก ถ้าก้อนไม่หลุดก็ให้มันรู้ไป 
 
ใครชอบท่าไหนบ้างคะ ป้าหมอชอบท่าที่ 3 มากที่สุด  
 
ปล.เคล็ดลับใหม่ล่าสุด วิธีป้องกันปัญหาท่อน้ำนมตันบ่อยๆ ค้นพบโดยคุณแม่คนไข้ป้าหมอท่านหนึ่ง เล่าสู่กันฟังว่า เดิมเคยมีปัญหาเต้านมเป็นก้อนจากท่อน้ำนมตันบ่อยมาก ทั้งๆที่ควบคุมอาหารไม่หวานไม่มันแล้ว ไม่กินแคลเซียมฟิชออยที่เป็นอาหารเสริมแล้ว พยายามรักษาเวลาในการระบายน้ำนมออกจากเต้าแล้ว ไม่ใส่ยกทรงแบบมีโครงแล้ว กินเลซิทินก็แล้ว ก็ยังมีปัญหาตันบ่อยๆ แต่หลังจากกินมะเขือเปราะทุกวัน (5-6 ผล) ก็ไม่มีปัญหาอีกเลย สามารถหยุดเลซิทิน และแอบกินอาหารหวานมันได้บ้าง แฮปปี้ขึ้นมากๆ ข้อเสีย คือ อาจทำให้ฟันดำจากยางของเมล็ด แต่ขัดออกได้ค่ะ
 
ใครมีปัญหาเรื่องนี้ ลองเอาไปใช้ดูนะคะ ได้ผลอย่างไรมาเล่าสู่กันฟังด้วยค่ะ ป้าหมอคิดว่าลองดูได้ ไม่อันตรายเพราะเป็นอาหารที่เรากินกันอยู่แล้ว

โดย คุณหมอ สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ

Link ล่าสุดLink ที่เกี่ยวข้อง

10/15/2013 จำนวนผู้อ่าน 11148 ครั้ง คะแนน0 คะแนน

* กรุณา เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการ แสดงความคิดเห็น หรือ สมัครสมาชิก

ชื่อผู้ใช้งาน
รหัสผ่าน
จำผู้ใช้ระบบ

Most View สุขภาพ

 1. รู้ได้อย่างไรว่าลูกเ...

  จำนวนผู้อ่าน 554764 ครั้ง

 2. รู้ได้อย่างไรว่าลูกเ...

  จำนวนผู้อ่าน 521914 ครั้ง

 3. รู้ได้อย่างไรว่าลูกเ...

  จำนวนผู้อ่าน 491498 ครั้ง

 4. 7 ข้อห้าม หลังคลอด ส...

  จำนวนผู้อ่าน 476773 ครั้ง

 5. รู้ได้อย่างไรว่าลูกเ...

  จำนวนผู้อ่าน 476456 ครั้ง

luminos-media
facebook tinyzone
twitter tinyzone
ubicq
sabinie
advertise