ไข่พะโล้

หลายต่อหลายคนเคยบ่นว่าอยากกินไข่พะโล้แต่ไม่รู้จะทำยังไงให้อร่อย บางคนทำแล้วผงพะโล้ลอยฟ่อง ดูยังไงก็ไม่น่ากิน บางคนไม่ชอบกลิ่นผงพะโล้เอาซะเลย แต่ไข่พะโล้ก็ยังเป็นอาหารยอดนิยม เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี ไม่เชื่อลองสังเกตดูตามร้านขายข้าวแกงซิ ร้านไหนร้านนั้น ต้องมีไข่พะโล้เป็นเมนูประจำวัน เพราะฉนั้นวันนี้เราจะใช้วิธีแบบโบราณคือผัดเครื่องให้ถึง แล้วเคี่ยวน้ำตาลให้ได้สีสวยเคลือบหมูและไข่ ไข่พะโล้ของจึงหอมน้ำตาลเคี่ยว รสชาติออกหวานเค็ม ยิ่งเคี่ยวยิ่งอร่อย โดยเฉพาะเมื่อเราทิ้งไว้ข้ามคืนแล้วละก็ ไข่ขาวจะแน่นๆ เหนียวๆ เด้งดึ๋งๆ อร่อยจริงๆค่ะ


ส่วนผสมหลักไข่พะโล้

 • ไข่เป็ด 6 ฟอง
 • เนื้อหมูไม่ติดมัน สัก 5 ขีด
 • น้ำตาลทราย ประมาณ 2 ทัพพี
 • น้ำตาลปี๊บ ประมาณ 2 ทัพพี
 • ซีอิ้วขาวประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
 • เกลือสัก 2-3 ช้อนชา
 • รากผักชี 3 ราก
 • กระเทียม 4 กลีบ
 • พริกไทยดำ แบบเป็นเม็ด 1 ช้อนชา
 • ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันพืช ประมาณนิดหน่อย เอาไว้ผัดหมู
 • น้ำประมาณ 1 ลิตร (4-5 แก้ว)

วิธีทำไข่พะโล้

 1. ต้มไข่ให้สุกรอไว้ก่อน ไข่เป็ดจะสุกยากกว่าไข่ไก่นิดหน่อย ต้มสัก 10-15 นาทีค่ะ
 2. เริ่มด้วยการโขลกรากผักชี กระเทียม และเม็ดพริกไทยเข้าด้วยกัน หากใครชอบเครื่องเทศอย่างอื่นเพิ่ม เช่นเม็ดผักชี ยี่หร่า ก็โขลกรวมกันไปได้เลยนะคะ
 3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลางพอน้ำมันร้อน นำเครื่องเทศที่โขลกละเอียดแล้วลงผัด ใส่ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป(น้ำตาลปี้บควรทุบให้เป็นชิ้นเล็กๆก่อนนะคะ) ผัดต่อจนได้สีน้ำตาลไหม้ แต่ระวังอย่างให้ไหม้จริงๆนะคะ
 4. ผัดหมูกับเครื่องเทศที่โขลกไว้จนหอม ไม่ต้องผัดจนหมูสุกทั้งก้อนนะคะ เอาแค่ข้างนอกเป็นสีน้ำตาลนิด พอให้ไม่คาวตอนเอาลงไปพะโล้ จากนั้นพักเอาไว้
 5. นำหม้อเปล่าที่จะใช้ต้มพะโล้มาตั้งไฟอ่อนพอให้ร้อน ยังไม่ต้องใส่น้ำนะคะ แล้วใส่น้ำตาลทรายทั้งหมดลงไป จากนั้นก็เพียรเขย่าหม้อให้น้ำตาลละลายให้หมดจนออกสีแดง ๆ เป็นคาราเมล บางคนอาจจะถนัดใช้ทัพพีช่วยคนให้น้ำตาลละลายง่ายขึ้น แต่น้ำตาลจะเหนียวติดทัพพีหน่อยค่ะ ที่สำคัญคืออย่าโล้นานจนน้ำตาลไหม้ เอาแค่พอละลายหมดมีสีสวยแบบท็อฟฟี่น้ำตาลและมีกลิ่นหอมแบบคาราเมล ถ้าไหม้ขึ้นมาจะมีรสขมแล้วก็เหม็นไหม้ด้วยค่ะ
 6. จากนั้นก็เติมน้ำลงไปในหม้อให้ดังฉ่า ๆ ช่วงนี้น้ำตาลที่โล้ไว้จะแข็งเพราะโดนน้ำเย็นแต่ไม่ต้องกลัว เร่งไฟขึ้นอีกนิดแล้วคนไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวก็ละลายได้น้ำพะโล้สีสวยเชียวล่ะค่ะ
 7. ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ เกลือ ซีอิ๊วขาว
 8. เมื่อได้รสชาติถูกปากแล้ว ใส่หมูกับเครื่องเทศที่ผัดไว้ลงไปค่ะ ตุ๋นไฟรุม ๆ ให้เดือดปุดๆ ไปจนกว่าหมูจะเปื่อย ใช้เวลาเกือบชั่วโมงล่ะค่ะ
 9. รอจนหมูเปื่อยดีแล้ว จึงใส่ไข่เป็ด ต้มต่ออีกสัก 5 นาทีแล้วก็ปิดไฟได้ค่ะ
 10. รอทิ้งไว้อย่างน้อยสองสามชั่วโมงให้เครื่องพะโล้เข้าเนื้อ ให้ไข่สีน้ำตาลสวยก่อน หรือจะให้ดีทิ้งข้ามคืนยังได้เลยค่ะ ก่อนเสิร์ฟก็นำมาอุ่นอีกครั้งค่ะ

เคล็ดลับไข่พะโล้

สำหรับคนที่ขี้เกียจโล้น้ำตาลและอยากใช้ซีอิ้วดำหวานแต่งสีแทนแบบง่าย ๆ ก็ไม่ว่ากันนะคะ จะให้ง่ายไปอีกก็คือ ในขั้นตอนแรกสามารถผัดหมูกับเครื่องเทศในหม้อพะโล้ก่อนเลย จากนั้นจึงเติมน้ำลงไปต้มต่อในหม้อเดิมนี่แหละ ปรุงรสด้วยน้ำตาล แล้วค่อยแต่งสีด้วยซีอิ้วดำหวานก็ไม่ผิดอะไรค่ะ แต่การโล้น้ำตาลจะทำให้สีของน้ำพะโล้จะออกมาน้ำตาลสวยกว่าค่ะ

ต้องต้มจนหมูเปื่อยได้ที่ก่อนจึงใส่ไข่เป็ดที่ต้มแล้วลงไปนะคะ ถ้าใส่ไข่พร้อมหมูแล้วเคี่ยวไปพร้อมกัน จะทำให้ไข่แข็งเกินไปค่ะ

ไข่พะโล้

วีดีโอ วิธีทำ ไข่พะโล้หมูสามชั้น โดย MrFoodTravelTV Channel


วีดีโอ วิธีทำ ไข่พะโล้หมูสามชั้น โดย Cal I Cook เจ้ากุ๊กตัวน้อย ตอนที่1 


วีดีโอ วิธีทำ ไข่พะโล้หมูสามชั้น โดย Cal I Cook เจ้ากุ๊กตัวน้อย ตอนที่2 
  


ที่มา: www.bloggang.com by AdrenalineRush
 

Link ล่าสุดLink ที่เกี่ยวข้อง

04/04/2013 จำนวนผู้อ่าน 16951 ครั้ง คะแนน0 คะแนน

* กรุณา เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการ แสดงความคิดเห็น หรือ สมัครสมาชิก

ชื่อผู้ใช้งาน
รหัสผ่าน
จำผู้ใช้ระบบ

Most View เมนูตัวป่วน

 1. แซนวิชไส้ต่างๆ

  จำนวนผู้อ่าน 131329 ครั้ง

 2. ไข่คน (Scrambled Egg...

  จำนวนผู้อ่าน 80419 ครั้ง

 3. แซนวิชทูน่า (Tuna Sa...

  จำนวนผู้อ่าน 74574 ครั้ง

 4. ข้าวกล่อง เบนโตะ น่า...

  จำนวนผู้อ่าน 69299 ครั้ง

 5. ทาร์ตไข่อย่างง่าย

  จำนวนผู้อ่าน 67686 ครั้ง

luminos-media
facebook tinyzone
twitter tinyzone
ubicq
banner